Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường với công tác xây dựng Báo cáo chuyên đề hiện trạng môi trường chất thải y tế nguy hại và xây dựng quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ hai - 26/02/2024 02:34 434 0
Căn cứ Quyết định số 959/QĐ-UBND ngày 11/04/2023 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Đề cương và dự toán xây dựng Báo cáo chuyên đề hiện trạng môi trường chất thải y tế nguy hại và xây dựng quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Căn cứ Quyết định số 727/QĐ-UBND ngày 31/05/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An về việc giao nhiệm vụ lập Báo cáo chuyên đề hiện trạng môi trường chất thải y tế nguy hại và xây dựng quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường.
Được sự tín nhiệm của Lãnh đạo, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Nghệ An thực hiện lập Báo cáo chuyên đề hiện trạng môi trường chất thải y tế nguy hại và xây dựng quy định về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Trong quá trình thực hiện Đề tài kể từ ngày 1/6/2023 đến nay, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã nhận sự phối hợp tận tình, chuyên nghiệp và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thực hiện nhiệm vụ từ các sở, ban, ngành và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động điều tra tại Trung tâm y tế huyện Đô Lương
Bên cạnh những thuận lợi đó cũng còn những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình điều tra, thu thập mẫu phiếu tại các cơ sở y tế như một số cơ sở cán bộ môi trường kiêm nhiệm không nắm hết các thông tin nên mẫu phiếu thu được chưa được đầy đủ. Một số nơi chưa nắm bắt được thông tin về Đề tài dẫn đến tâm lý còn lo lắng, e ngại ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình thu thập.
Cùng thời gian đó, Trung tâm đã đi khảo sát thực tế hiện trường nhận thấy công tác thu gom, phân loại và xử lý chất thải y tế nguy hại tại các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tương đối tốt. Lãnh đạo các cơ sở y tế cũng rất quan tâm, đầu tư đầy đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Phân loại rác tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp
Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục hoàn thành dự thảo Báo cáo, chuẩn bị xin ý kiến góp ý chuyên gia, tổ chức hội thảo khoa học và chỉnh sửa nội dung góp ý của chuyên gia theo kế hoạch đã xây dựng ban đầu. Dự kiến đến trước ngày 31/5/2024 Trung tâm sẽ hoàn thành và bàn giao sản phẩm.

Nguồn tin: Phòng công nghệ Môi trường - Trung tâm Quan trắc Tài Nguyên và Môi trường