Hoạt động quản lý, xử lý dữ liệu quan trắc tự động tại Trung tâm quan trắc TN&MT Nghệ An

Thứ ba - 06/12/2022 21:27 272 0

Hệ thống trạm quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay đã đi vào hoạt động ổn định, qua đó nhận định được các vấn đề ô nhiễm để đưa ra giải pháp khắc phục.

Trung tâm quan trắc TN&MT Nghệ An đã đưa vào vận hành 1 trạm quan trắc không khí xung quanh,1 trạm quan trắc nước mặt Sông Lam, quản lý dữ liệu 13 trạm nước thải tự động, 12 trạm nước dưới đất và 17 trạm khí thải tự động từ các doanh nghiệp sản xuất truyền về.

Trạm quan trắc môi trường không khí tự động

Trong đó, trạm cố định cung cấp các chỉ số, thông số tiêu chuẩn, quy chuẩn để phản ánh đến người dân một cách trung thực nhất, đồng thời, là cơ sở để nghiên cứu khoa học, đưa ra những giải pháp quản lý Nhà nước để khắc phục, xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Tất cả các chỉ số, thông số cập nhập người dân đều được tìm hiểu qua hệ thống thông tin điện tử, báo, đài... người dân cũng tiếp cận và hiểu được chỉ số AQI là gì, thế nào là bụi mịn, các vấn đề về ô nhiễm không khí để có cách phòng chống bảo vệ sức khỏe.

Tham gia các khóa đào tạo, tập huấn

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành và xử lý dữ liệu từ các trạm quan trắc tự động. Trung tâm thường xuyên cử các cán bộ tham gia các khóa đào tạo và tập huấn do trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thực hiện, như khóa tập huấn “Phương pháp tính toán, xử lý số liệu quan trắc không khí tự động bằng phần mềm openair" tháng 11/2021, tập huấn “Hướng dẫn kiểm kê phát thải từ nguồn thải di động” tháng 4/2020 hay tập huấn”Tổng hợp, phân tích dữ liệu và xây dựng báo cáo kết quả quan trức tự động” tháng 7/2022.

Qua các buổi đào tạo, tập huấn các cán bộ quản lý trạm đã được tìm hiểu và bước đầu sử dụng các phần mềm chuyên dụng để xử lý số liệu, dữ liệu thu được. Nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu Sở giao. Loại bỏ được các số liệu giả, số liệu bất thường, nâng cao độ chính xác và tính tin cậy từ dữ liệu các trạm QTTĐ truyền về. Giao lưu và tìm hiểu cách thức các trung tâm quan trắc tỉnh bạn vận hành các trạm QTTĐ, cũng như xây dựng báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Nguồn: Trung tâm Quan trắc TN&MT