Tăng cường quản lý hệ thống thông tin dữ liệu quan trắc môi trường

Thứ ba - 06/12/2022 21:27 258 0

Anh-tin-bai

Công tác bảo vệ môi trường luôn được tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên Môi trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Các trạm quan trắc môi trường tự động được đầu tư, lắp đặt tại những khu vực, địa điểm, đơn vị sản xuất, kinh doanh thường xuyên có hoạt động phát thải ra môi trường đã giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước, chủ doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn mức độ ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành du lịch, dịch vụ phát triển bền vững.

Hệ thống trạm quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay đã đi vào hoạt động ổn định, qua đó hỗ trợ có hiệu quả cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, nhận định được các vấn đề ô nhiễm để đưa ra giải pháp khắc phục.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành và xử lý dữ liệu từ các trạm quan trắc tự động. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thường xuyên cử các cán bộ tham gia các khóa đào tạo và tập huấn do trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thực hiện. Ngoài các khóa tập huấn, ngày 28/11 vừa qua Tổng cục môi trường đã phối hợp, hỗ trợ Trung tâm thực hiện:

- Rà soát hồ sơ, hướng dẫn hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng các trạm quan trắc tự động.

- Đánh giá độ tin cậy đối với thông số PM2,5 đối với trạm quan trắc tự động không khí tại trụ sở của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An.

- Đánh giá độ tin cậy đối với thông số pH, COD đối với trạm quan trắc tự động nước mặt Thị trấn Nam Đàn.

Qua buổi làm việc các cán bộ quản lý trạm đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành hoạt động của trạm đồng thời cũng được các cán bộ đoàn công tác chia sẻ và tìm hiểu cách thức Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc vận hành các trạm quan trắc tự động, xây dựng báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm; cũng như cách phát hiện các số liệu bất thường, số liệu giả và xác định nguyên nhân để đáp ứng các quy định và đảm bảo sự thống nhất từ các Sở Tài nguyên và Môi trường đến Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác tiếp nhận, đánh giá, kiểm soát và sử dụng số liệu quan trắc tự động.

(Nguồn: Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Nghệ An)